ศุลกากรสวิสเริ่มเก็บ VAT สำหรับสินค้านำเข้ามูลค่ารวมเกิน 150 ฟรังก์สวิส
- หน้าหลัก
- บทความ/เรื่องน่ารู้
นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 (2025) ศุลกากรสมาพันธรัฐสวิสได้เริ่มเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax: VAT) สำหรับสินค้านำเข้าเพื่อการใช้ส่วนตัวหรือเพื่อเป็นของขวัญมูล ค่ารวมมากกว่า 150 ฟรังก์สวิส (มูลค่าประมาณ 159 ยูโร) ต่อคน ต่อวัน ของพลเรือนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศในทุกช่องทาง จากเดิมที่กำหนดมูลค่าขั้นสูงสำหรับการยกเว้น VAT ไว้ที่ 300 ฟรังก์สวิส ต่อคน ต่อวัน
ในการนี้ มูลค่า VAT จะคำนวณจากมูลค่ารวมทั้งหมดของสินค้า และสินค้านำเข้ายังต้องเป็นไปตามข้อจำกัดปริมาณการนำเข้าเพื่อการยกเว้นอากรขาเข้าของสินค้าบางประเภทด้วย ได้แก่
- เนื้อสัตว์ (ยกเว้นปลาและสัตว์ป่า) 1 กิโลกรัม
- เนยและครีม 1 กิโลกรัม/ลิตร
- น้ำมันพืช ไขมัน และมาการีน 5 กิโลกรัม/ลิตร
- บุหรี่ 250 มวน
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีความแรงแอลกอฮอล์โดยปริมาตรไม่เกินร้อยละ 18 ปริมาณ 5 ลิตร
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีความแรงแอลกอฮอล์โดยปริมาตรตั้งแต่ร้อยละ 18 ปริมาณ 1 ลิตร
หากสินค้านำเข้าเหล่านี้มีปริมาณเกินกว่าที่กำหนด จะต้องชำระอากรที่คำนวณจากปริมาณสินค้าที่เกินไปจากข้อกำหนด โดยพลเรือนและนักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน QuickZoll เพื่อสำแดงสินค้าและชำระภาษีอากรได้ด้วยตนเองและศึกษาข้อกำหนดต่าง ๆ ได้โดยละเอียด
มาตรการดังกล่าว เป็นผลมาจากการกดดันของนักการเมืองและภาคธุรกิจค้าปลีกในรัฐ (Canton) บริเวณพรมแดน โดยเฉพาะ St. Gallen และ Thurgau ที่มีพรมแดนติดกับสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีและสาธารณรัฐออสเตรียซึ่งมีราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ถูกกว่าในสวิตเซอร์แลนด์ พลเรือนและและนักท่องเที่ยวจำนวนมากจึงมักเดินทางออกไปจับจ่ายใช้สอยสินค้าในประเทศเพื่อนบ้านแล้วนำกลับมาอุปโภคบริโภคในสวิตเซอร์แลนด์ ภาคธุรกิจค้าปลีกสวิสเสียเปรียบในการแข่งขันทางการค้า จึงได้เรียกร้องให้มีการลดมูลค่าขั้นสูงสำหรับการยกเว้น VAT มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สมาคมผู้บริโภคหลายแห่งของสวิตเซอร์แลนด์ได้ต่อต้านมาตรการนี้ โดยมองว่าการจับจ่ายใช้สอยข้ามพรมแดนจะช่วยกระตุ้นให้ค่าครองชีพสวิสลดลง
อ้างอิง
FOCB. “From 1 January 2025, The Tax-free Limit in Tourist Traffic Will Be Lowered to CHF 150 Per Person.” https://www.bazg.admin.ch/bazg/en/home/teaser-homepage/focus-teaser/senkung-wertfreigrenze.html. Accessed 29 January 2025.
FOCB. “Customs Info for Private Individuals: Essential Information at a Glance.” https://lenews.ch/wp-content/uploads/2025/01/Broschuere_Gut_durch_den_Zoll_web_en.pdf. Accessed 29 January 2025.
Le News. “Swiss Tax Free Allowance Cut From 1 January 2025.” https://lenews.ch/2025/01/03/swiss-duty-free-allowance-cut-from-1-january-2025/. Accessed 29 January 2025.
Photo Courtesy of Fabrice COFFRINI, AFP
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 31 มกราคม 2568 17:19:36
จำนวนผู้เข้าชม : 553
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : สำนักงานที่ปรึกษาการศุลกากร ณ กรุงบรัสเซลส์
Dreve du Rembucher 89 1170 Brussels, Belgium
หมายเลขโทรศัพท์ : +32-2-660-5759, 5835
อีเมล์ : thaicustoms@skynet.be